Những loại thực phẩm giúp giảm đau lưng



Việc chữa bệnh đau lưng và đau cột sống lưng có thể nói là đơn giản nếu bạn biết các phương pháp chữa và cách phòng chống cũng có thể là rất khó khăn nếu bạn cứ cố gắng chịu đau để bệnh chuyển thành mãn tính. Vấn đề ăn gì để giảm đau lưng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó cũng góp phần rất nhiều trong việc phòng và điều trị bệnh.Vậy, người bị đau lưng nên ăn gì?


Cá có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm. Đau lưng là một hình thức viêm nội bộ, thêm cá trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức độ đau đớn do những cơn đau lưng gây nên. Omega-3 ở mức độ cao giúp giảm đáng kể tình trạng viêm gây ra cơn đau lưng. Nếu bạn không thể ăn nhiều cá thì cần bổ sung omega-3 từ các loại dầu cá. Tuy nhiên bổ sung dầu cá cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Rau quả

Hầu hết các loại trái cây và rau quả là ít calo và nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp duy trì trọng lượng của cơ thể một cách dễ dàng hơn, giúp giảm cân ở những người béo phì. Việc duy trì một trọng lượng vừa phải sẽ giảm áp lực tác dụng lên các vùng xương khớp, xương cột sống. Do đó nó sẽ có tác dụng giảm bớt các cơn đau. Bên cạnh đó một số loại trái cây và rau có thêm đặc tính chống đau rất tốt như: anh đào, nam việt quất, nho đỏ, trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C. Những loại trái cây này giúp trì hoãn sự tiến triển của viêm khớp, giảm các cơn đau lưng.

Rau hẹ và hạt hẹ

Còn gọi là phỉ thái và phỉ tử. Rau hẹ có công dụng ôn trung, hành khí, tán huyết, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử bản thảo), “trị dương hư thận lãnh, dương đạo bất chấn, hoặc yêu tất lãnh thống” (Phương mạch chính tông). Dân gian thường dùng rau hẹ xào với dầu vừng ăn hoặc dùng rau hẹ 60g rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi hoà với một chút rượu vang uống để chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối, tráng dương cố tinh, dùng rất tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.

Gia vị

Trong bữa ăn hàng ngày, một số loại gia vị mà thành phần của nó giúp giảm đau như: củ nghệ, củ gừng có tác dụng giảm sức, bảo vệ các khớp sương.

Các loại hạt

Vừng đen: Vừng đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt. Trong dân gian thường dùng rượu vừng đen để trị chứng đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.
Hạt sen: Trong đông y, hạt sen rất thích hợp với chứng đau lưng mạn tính do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.

Hạt dẻ: Hạt dẻ có công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối. Để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc giả nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.

Uống nhiều nước sau vận động

Nước có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần cung cấp ít nhất 1,5l nước.
Nước có tác dụng phòng ngừa các cơn đau cơ và đau khớp. Thật vậy, khi chúng ta vận động quá mức, chúng ta thường cảm thấy đau nhức. Đó là do axit lactic tích tụ trong các cơ gây ra các cơn đau. Để có thể phòng tránh các cơn đau, hãy uống thật nhiều nước trong vòng 24 tiếng sau khi vận động. Điều này sẽ giúp hạn chế sự tiết axit lactic trong cơ thể.

Bạn vừa kết hợp điều trị đau lưng bằng thuốc vừa thay đổi thực đơn món ăn hàng ngày với những loại thực phẩm trên thì vấn đề đau lưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Sưu tầm bởi benh vien fv

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét