Việc chữa bệnh đau lưng và đau cột sống lưng có thể nói là đơn giản
nếu bạn biết các phương pháp chữa và cách phòng chống cũng có thể là rất khó
khăn nếu bạn cứ cố gắng chịu đau để bệnh chuyển thành mãn tính. Vấn đề ăn gì để
giảm đau lưng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó cũng góp phần rất nhiều
trong việc phòng và điều trị bệnh.Vậy, người bị đau lưng nên ăn gì?
Cá
Cá có chứa hàm lượng cao các axit béo
omega-3, có thể giúp giảm viêm. Đau lưng là một hình thức viêm nội bộ, thêm cá
trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức độ đau đớn do những cơn đau
lưng gây nên. Omega-3 ở mức độ cao giúp giảm đáng kể tình trạng viêm gây ra cơn
đau lưng. Nếu bạn không thể ăn nhiều cá thì cần bổ sung omega-3 từ các loại dầu
cá. Tuy nhiên bổ sung dầu cá cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc.
Rau quả
Hầu hết các loại trái cây và rau quả là ít
calo và nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ
giúp duy trì trọng lượng của cơ thể một cách dễ dàng hơn, giúp giảm cân ở những
người béo phì. Việc duy trì một trọng lượng vừa phải sẽ giảm áp lực tác dụng
lên các vùng xương khớp, xương cột sống. Do đó nó sẽ có tác dụng giảm bớt các
cơn đau. Bên cạnh đó một số loại trái cây và rau có thêm đặc tính chống đau rất
tốt như: anh đào, nam việt quất, nho đỏ, trái cây họ cam quýt chứa nhiều
vitamin C. Những loại trái cây này giúp trì hoãn sự tiến triển của viêm khớp,
giảm các cơn đau lưng.
Rau hẹ và hạt hẹ
Còn gọi là phỉ thái và phỉ tử. Rau hẹ có
công dụng ôn trung, hành khí, tán huyết, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử bản thảo),
“trị dương hư thận lãnh, dương đạo bất chấn, hoặc yêu tất lãnh thống” (Phương mạch
chính tông). Dân gian thường dùng rau hẹ xào với dầu vừng ăn hoặc dùng rau hẹ
60g rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi hoà với một chút rượu vang uống để chữa chứng
đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối, tráng
dương cố tinh, dùng rất tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.
Gia vị
Trong bữa ăn hàng ngày, một số loại gia vị
mà thành phần của nó giúp giảm đau như: củ nghệ, củ gừng có tác dụng giảm sức,
bảo vệ các khớp sương.
Các loại hạt
Vừng đen: Vừng đen có khả năng trị ngũ tạng
hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt. Trong dân gian thường dùng rượu vừng
đen để trị chứng đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân
gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.
Hạt sen: Trong đông y, hạt sen rất thích hợp
với chứng đau lưng mạn tính do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.
Hạt dẻ: Hạt dẻ có công dụng bổ thận khí,
kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối. Để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ
hoặc giả nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.
Uống nhiều nước sau vận động
Nước có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Mỗi
ngày, cơ thể chúng ta cần cung cấp ít nhất 1,5l nước.
Nước có tác dụng phòng ngừa các cơn đau cơ
và đau khớp. Thật vậy, khi chúng ta vận động quá mức, chúng ta thường cảm thấy
đau nhức. Đó là do axit lactic tích tụ trong các cơ gây ra các cơn đau. Để có
thể phòng tránh các cơn đau, hãy uống thật nhiều nước trong vòng 24 tiếng sau
khi vận động. Điều này sẽ giúp hạn chế sự tiết axit lactic trong cơ thể.
Bạn vừa kết hợp điều trị đau lưng bằng thuốc
vừa thay đổi thực đơn món ăn hàng ngày với những loại thực phẩm trên thì vấn đề
đau lưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn.
Sưu tầm bởi benh vien fv
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét